10 Điều răn để trở thành nhà kinh doanh online đẳng cấp (P1)

 1932     2015-11-03 15:50:52

Bước vào cuối năm 2015. 

Càng kinh doanh càng thấy những vấn đề phải giải quyết. Gần đây nhất, là việc Google và Facebook đưa việc đấu giá mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam. Tiền quảng cáo đã tăng lên rất cao, thậm chí có những ngành người ta phải bỏ luôn ý định chạy quảng cáo.

Những cú nhấp chuột từ 1đ nay đã lên đến hàng chục ngàn đồng.
Còn Facebook đưa bao nhiêu hút hết bấy nhiêu, đa phần là tiếp cận.

Các chuyên gia trong nghành chạy quảng cáo thống kê các học viên và khách hàng của họ và cho ra con số trung bình chỉ 2% là chuyển đổi thành khách hàng (Trích: Đạt SEO Ngon). Bán hàng được bao nhiêu cũng đổ vào quảng cáo cũng gần hết. Còn lại, chăng đó là sức lực. Hóa ra:

Lấy công làm lời.

Bán hàng online phải chăng đã nhiều người bán hàng quá rồi! Lại ngỡ ngàng là tại Việt Nam số người bán hàng online cực kỳ ít. Chiếm tỷ lệ cực kỳ thấp khoảng 1% người tham gia internet (Trích: Nguyễn Vĩnh Cường). Vì lẻ đó, những anh chị em đang kinh doanh online mà bị rơi vào tình cảnh này thì hãy đón đọc: 10 Điều răn để trở thành nhà kinh doanh online đẳng cấp. Đây là seri 10 bài giúp chúng ta chiêm nghiệm về phương pháp bán hàng mới.

Điều răn số 1:  

ĐỪNG CHỈ BIẾT SĂN BẮN VÀ HÁI LƯỢM,
HÃY TRỒNG TRỌT VÀ CHĂN NUÔI THÊM
 

 

Kinh doanh online - bán hàng đâu chỉ lo săn bắn
Hãy trồng trọt và chăn nuôi thêm

Việc kinh doanh hiện nay, dường như chúng ta đang chạy đua vũ trang giữa các đối thủ với nhau. Ai có vũ khí mạnh hơn người đó thắng cuộc. Ai chạy quảng cáo nhiều kênh hơn người đó trở thành người dẫn đầu trong công nghệ.

Nhưng đó chỉ là cách nghĩ thôi. Vì hầu hết chúng ta kinh doanh theo kiểu:

"Monkey see, monkey do"

Không thể tưởng tượng được không chỉ đua nhau tròng Cao su, đua nhau nuôi tôm. Mà chung ta còn lây nhiễm như một chứng bệnh di truyền. Quả là kinh khủng khiếp, môi trường online cũng thế. Cứ thấy người ta làm cái gì là mình nhảy vào làm. 

 

 Chạy quảng cáo Google ta chạy luôn.

 Chạy quảng cáo Facebook ta cũng chạy.

 Chạy chiến lược email marketing ta cũng chiến.

 

Sự thật là, nó được thừa hưởng từ cha ông chúng ta để lại mà. Online hay hay truyền thống, dường như chúng ta không được đào tạo 1 cách bài bản ngay từ lúc còn ngây thơ, mơ mộng ở giảng đường. Thậm chí là tay ngang lao vào ngành nghề này. Với tiêu chí:

Kệ nó làm tới đi

Và thế là: "Monkey see, monkey do" đúng không bạn? 

Monkey see, monkey do
"Monkey see, monkey do"

 

Mới bước vào nghề kinh doanh online bạn được học bán hàng trực tuyến với phương pháp SEO Google để lên Top. Với hàng loạt các phương pháp như:

 Viết bài để tự biến mình là chuyên gia tư vấn.
 Copy sau đó xào bài (spin) để có bài trên web.
 Mệt đuối và thuê viết bài SEO, Sales, Sales page.
 Thời gian đầu bạn chăm chỉ chăm sóc ước mơ của mình.
 Chạy quảng cáo Adwords, Facbook Ads, Zalo,... đủ kiểu.

Đa phần chúng ta đều thế khi kinh doanh online ban đầu làm gì có khách hàng mà săn. Phải viết nội dung để nuôi ước mơ chứ? Để chiến thắng TOP chứ? Để biến mình thành chuyên gia chứ? Mới bán làm gì biết nhiều về sản phẩm. Chúng ta rất ít người đưa tư duy: 

Bán hàng là giúp đỡ người khác giải quyết vấn đề của họ

Ai trong chúng ta cũng có vấn đề cần phải giải quyết, mà người giải quyết cho chúng ta phải là người có chuyên môn và họ đủ uy tín để giải quyết dứt điểm vấn đề ấy. Chúng ta đưa tư duy này vào hệ thống kinh doanh trực tuyến. Và đẩy nó đến tầm cao mới, chứ không phải chỉ là xây dựng ước mơ cho riêng chúng ta, chứ không phải là biến chúng ta là chuyên gia "DỎM".

 

Chuyên gia kinh doanh online
Chuyên gia kinh doanh online

 

LÀM SAO ĐỂ TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA TRONG LĨNH VỰC CỦA BẠN?

Khách hàng là đầu câu chuyện. Bạn phải vẽ chân dung khách hàng của mình, bằng cách liệt kê tính năng sản phẩm cũng như dịch vụ, mà chúng ta cung cấp đến với khách hàng. Dựa vào đó, chúng ta biết khách hàng của chúng ta là ai. Ngồi đặt bút xuống liệt kê hết tất cả những gì mà bạn biết về khách hàng. Cuối cùng thanh lọc ra những nhóm khách hàng mà chúng ta có khả năng chăm sóc tốt nhất.

Hãy nghĩ mà xem khi làm chuyên gia trong nghề bất động sản khó khăn đến nhường nào? Nhưng nếu phân tích 1 hồi và biết ta chỉ chăm sóc nhóm khách hàng thuê phòng giá cao, chỉ để ngủ và làm việc cá nhân, họ khoảng từ 24 - 28. Là những hot girl ngoại thành sống và làm việc tại Hồ Chí Minh. Họ làm các nghề như PG, BG, DJ, Mẫu ảnh. Xe họ đi phải là tay ga. Cảm xúc của họ và suy nghĩ của họ không như người bình thường. Và họ có vấn đề cần phải giải quyết đúng không nào?

Và ta bắt bệnh họ, nói cho họ biết nhưng vấn đề của họ là như thế nào? Đưa các nghiên cứu ra, đưa kinh nghiệm ra, đưa chiến lược giúp họ. Và thế là họ tìm được nơi để gửi thân. Và quá trình này là quá trình chăm sóc. Và cũng là quá trình trồng trọt và chăn nuôi.
  

Tác giả: Lê Viết Hợp
 


Các ý kiếm cảm nhận của bạn đọc
Avata

Đỗ Mai chia sẻ :

anh viết văn noi ko ah, chuyên môn ko cao lắm, bình thường

2015-11-05 08:06:00 - Trả lời
Avata

Lê Viết Hợp chia sẻ :

Vâng, Lê Viết Hợp ghi nhận, Đỗ Mai bạn có thể gửi mail đóng góp hoặc bình luận đóng góp thêm nhé! Rất cảm ơn bạn. Mail Hợp : leviethop.com@gmail.com

2015-11-05 08:39:02 - Trả lời
Avata

tran thi nhu chia sẻ :

anh hop viet hay lam, cam on anh nha

2015-11-05 08:52:03 - Trả lời
Avata

Lê Viết Hợp chia sẻ :

Cám ơn, Em nhé!

2015-11-05 08:35:04 - Trả lời
Avata

Hoàng Thắng chia sẻ :

Hợp ít viết bài quá, đọc hết rồi. cả năm mới viết 1 bài là sao. viết nhiều lên để chia sẻ cho anh em đọc chứ.

2015-11-05 08:19:09 - Trả lời
Avata

Lê Viết Hợp chia sẻ :

thật sự trong năm nay rất bận, đôi khi Lê Viết Hợp cũng lười viết bài. cứ ngồi vào là chỉ viết lên facbook . Hy vọng sắp tới thường xuyên hơn

2015-11-05 08:41:11 - Trả lời
NHẬP THÔNG TIN ĐỂ BÌNH LUẬN
Avata
Viết bình luận mới...
fa8489429f9da4950f3b1e8f0844a554b41591733c89841f3d7d93a8c387a327
Danh mục bài viết
 1. Cách thức xây dựng chiến lược online marketing ?

    7      3009     24-10-2014
  Cách thức xây dựng chiến lược online marketing ?  Online Marketing khó đến mức nào đi nữa ? Nhưng đã lọt vào Việt Nam là dễ tuốt tuồn tuột. Các chủ shop và các doanh nghiệp nhỏ và vừa lao đầu vào cuộ ...
  Xem chi tiết..

 2. 7 lời khuyên khi viết Sales letter Thư chào hàng

    5      5353     23-07-2014
  7 lời khuyên khi viết Sales letter Thư chào hàng Tâm trí của bạn sẽ trở nên trống rỗng hoàn toàn khi bạn mới bắt tay vào viết thư chào hàng. Mặc dù trước đó bạn đã có rất nhiều ý tưởng tốt nhưng nó k ...
  Xem chi tiết..

 3. Lợi thế SEO của chuyển đổi sang HTTPS

    5      1680     15-03-2016
  Lợi thế SEO của chuyển đổi sang HTTPS Thật hiếm thấy, gã tìm kiếm khổng lồ Google tiết lộ bất kỳ yếu tố xếp hạng tìm kiếm của nó, vì vậy HTTPS SSL sẽ là một bất ngờ lớn khi các đại diện Go ...
  Xem chi tiết..

Facebok Viết Quảng Cáo

Google+ Lê Viết Hợp
 

liên hệ nhanh

125/30 Nguyễn Cửu Vân, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

10 Điều răn để trở thành nhà kinh doanh online đẳng cấp (P1)

10 Điều răn để trở thành nhà kinh doanh online đẳng cấp (P1)

Bước vào cuối năm 2015. Càng kinh doanh càng thấy những vấn đề phải giải quyết. Gần đây nhất, là việc Google và Facebook đưa việc đấu giá mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam. Tiền quảng cáo đã tăng lên rất cao, thậm chí có những ngành người ta phải bỏ luôn ý định chạy quảng cáo. Giải quyết việc bán hàng bớt chạy quảng cáo 1/2 vẫn tăng được doanh số gấp đôi là điều rất khó khăn. Hãy đọc để biết cách giải quyết bạn nhé! Đừng trì hoãn nữa..
 

Kinh Doanh Online